Hưởng ứng ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam

Học tập, một công việc tưởng chừng bình thường nhưng lại có ý nghĩa nhân văn cao đẹp. Bởi học tập là con đường đưa nhân loại tới đỉnh cao của văn minh và một trong những phương tiện không thể thiếu của học tập đó là sách. Hiểu được ý nghĩa thiết thực đó sáng ngày 15/04/2024, trường THCS Hoàng Hoa Thám thành phố Lào Cai đã tổ chức chương trình hoạt động ngoại khóa sinh hoạt theo chủ đề “Ngày sách và văn hóa đọc”.

Mở đầu chương trình bạn Lương Nguyễn Bảo Linh  học sinh lớp 7C đã giới thiệu đến thầy cô giáo và hơn 900 các bạn học sinh trong nhà trường cuốn sách hay mang tên “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng. Cuốn tiểu thuyết lịch sử đầu tiên viết một cách trọn vẹn về thời niên thiếu cho đến khi ra đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tiếp theo đó cả sân trường như lắng đọc lại khi nghe được câu chuyện vô cùng cảm động “Bác Hồ đến thăm vườn hoa nghìn việc tốt” do bạn Séo Tuệ Tâm học sinh lớp 6A kể lại.

Tiếp theo chương trình cô Trần Thị Việt tổng phụ trách đội đã phát động “Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc” nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với  học sinh toàn trường, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm của việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc. Từ cuộc thi nhằm khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong nhà trường và cộng đồng, hình thành thói quen và nâng cao kỹ năng đọc sách cho các bạn học sinh.

Hưởng ứng Tuần lễ trang phục dân tộc tập thể giáo viên và các em học sinh khối lớp 8 đã đem đến một không gian rực rỡ sắc màu Tây Bắc qua phần trình diễn trang phục truyền thống của dân tộc mình với niềm vui và niềm tự hào sâu sắc. Đây là hoạt động rất ý nghĩa nhằm tuyên truyền giáo dục về ý thức giữ gìn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống của các dân tộc trong nhà trường.

Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam (ngày 21/4 hằng năm) đồng thời nhằm phát triển văn hoá đọc, nhà trường phát động chiến dịch “Mỗi cuốn sách tặng là một thông điệp trao đi”. Đại diện 25 lớp lên sân khấu trao tặng sách cho nhà trường trong tiếng vỗ tay tán dương của các thầy cô và học sinh trong nhà trường. Hơn một nghìn cuốn sách đã được gửi tặng vào thư viện nhà trường là cơ hội để cha mẹ học sinh, các thầy cô và các em học sinh bổ sung thêm nguồn tư liệu mới cho phong phú; giúp các tiết học, tiết đọc trong thư viện tổ chức hiệu quả hơn.

Các hoạt động diễn ra ngắn gọn nhưng để lại ấn tượng sâu đậm đã giúp cho học sinh có nhận thức và được giáo dục sâu sắc về giá trị văn hoá, bản sắc văn hoá dân tộc, về ý nghĩa của văn hoá đọc.