Sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học

SINH HOẠT CHUYÊN MÔN THEO NGHIÊN CỨU BÀI HỌC CẤP THÀNH PHỐ MÔN TIẾNG TRUNG QUỐC  NĂM HỌC 2023-2024

Chiều ngày 9/5/2024, tại trường THCS Hoàng Hoa Thám đã diễn ra buổi Sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học cấp thành phố môn tiếng Trung Quốc năm học 2023-2024. Đến dự và chỉ đạo có đồng chí Trần Thị Minh Tiến – Tổ trưởng chuyên môn PGD&ĐT thành phố Lào Cai, đồng chí Hồ Trung – Chuyên viên PGD&ĐT thành phố Lào Cai, đại diện lãnh đạo các trường TH, THCS, các đồng chí giáo viên cốt cán, giáo viên tiếng Trung Quốc trên địa bàn thành phố Lào Cai và đặc biệt có sự tham gia của 35 em học sinh đến từ các trường: THCS Hoàng Hoa Thám, THCS Lý Tự Trọng, THCS Kim Tân, THCS Ngô Văn Sở, THCS Lê Hồng Phong.

Với mục đích nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học nhằm giúp giáo viên thực hiện tốt Chương trình GDPT 2018 môn tiếng Trung Quốc, đặc biệt là việc tổ chức dạy học nhằm giúp học sinh hình thành năng lực giao tiếp, tổ chuyên môn tiếng Trung Quốc đã lựa chọn và dạy minh họa bài học: Bài 14 – Chủ đề “Gia đình” môn tiếng Trung Quốc, lớp 6 do cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thụy – GV tiếng Trung Quốc trường THCS Hoàng Hoa Thám lên lớp.

Tiết học môn tiếng Trung Quốc tại trường THCS Hoàng Hoa Thám do cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thụy- Trường THCS Hoàng Hoa Thám lên lớp

Bằng phương pháp dạy học sáng tạo và hiện đại, cô  giáo Nguyễn Thị Thanh Thụy đã mang đến cho lớp học không khí sôi nổi, hấp dẫn, học sinh hứng thú, tự tin, tích cực, chủ động học tập. Giáo viên sáng tạo, chủ động, linh hoạt trong việc thực hiện giảng dạy, thực hiện chuỗi hoạt động học tập.

Học sinh phát biểu, chia sẻ trong tiết học môn tiếng Trung Quốc

Học sinh trải nghiệm, tương tác qua việc ứng dụng công nghệ số trong tiết học tiếng Trung Quốc

Ngay sau phần dự giờ, dưới sự chủ trì của giáo viên cốt cán, các đại biểu, thầy cô giáo tham dự đã tiến hành phân tích giờ học minh họa. Nội dung tập trung vào phân tích hoạt động học của học sinh, những vấn đề khó khăn trong tổ chức thiết kế giờ dạy theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh khi thực hiện chương trình GDPT 2028 đối với lớp 6. Các đại biểu tham dự đã tích cực phát biểu, đề xuất những giải pháp khắc phục khó khăn khi tổ chức các hoạt động cho học sinh, hỗ trợ học sinh hoàn thành nhiệm vụ học tập, nhưng giải pháp giúp học sinh mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp.

Đồng chí Trần Thị Minh Tiến – Tổ trưởng chuyên môn PGD&ĐT thành phố Lào Cai phát biểu tại buổi sinh hoạt chuyên môn

Đồng chí Hồ Trung – Chuyên viên PGD&ĐT thành phố Lào Cai Cai phát biểu tại buổi sinh hoạt chuyên môn

Đại biểu trường THCS Hoàng Hoa Thám phát biểu chia sẻ tại buổi sinh hoạt chuyên môn

Đại biểu trường THCS Bắc Lệnh phát biểu, chia sẻ tại buổi sinh hoạt chuyên môn

Đại biểu trường THCS Nam Cường phát biểu phát biểu, chia sẻ tại buổi sinh hoạt chuyên môn

Buổi sinh hoạt chuyên môn diễn ra nghiêm túc, trang trọng, mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác giảng dạy. Các em học sinh đã có một tiết học đầy bổ ích, tự tin và hứng khởi. Những chia sẻ và góp ý chân thành của các đại biểu tham dự có ý nghĩa rất lớn giúp tổ chuyên môn tiếng Trung Quốc điều chỉnh, hoàn thiện bài học, đáp ứng yêu cầu đổi mới Chương trình GDPT 2018, tạo tiền đề góp phần nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Trung Quốc tại trường THCS Hoàng Hoa Thám nói riêng và các trường dạy học tiếng Trung Quốc trên địa bàn thành phố Lào Cai nói chung.

Trần Việt – THCS Hoàng Hoa Thám