Tiết dạy thực nghiệm Địa lý lớp 6 theo chương trình giáo dục phổ thông mới tại trường THCS Hoàng Hoa Thám, TP Lào Cai

Sáng ngày 29/4/2021, cô giáo Vũ Thanh Nga, đại diện cho giáo viên tổ Sinh -Hóa – Địa – NN- TD  trường THCS Hoàng Hoa Thám- đã tiến hành tiết dạy thực nghiệm Địa lý lớp 6 (Kết nối tri thức với cuộc sống – NXB Giáo dục) theo chương trình Giáo dục phổ thông mới để chuẩn bị cho việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông (GDPT) trong năm học 2021 – 2022.

Bài dạy của cô giáo Vũ Thanh Nga về chủ đề Sông, hồ. Mục tiêu của bài là học sinh mô tả được các bộ phận của một dòng sông lớn, mối quan hệ giữa mùa lũ của sông với nguồn cấp nước sông; nêu được tầm quan trọng của việc sử dụng tổng hợp nước sông, hồ. HS vận dụng kiến thức trình bày được cấu tạo của một dòng sông, mô tả được các sông, hồ ở địa phương; có ý thức sử dụng hợp lí và bảo vệ nước sông, hồ. Giáo dục phòng chống tai nạn đuối nước cho các em. Giáo dục tình yêu quê hương, yêu thiên nhiên, biết yêu thương chia sẻ với nhân dân vùng lũ.

Với niềm say mê, yêu nghề, cô Vũ Nga cùng các thầy cô của tổ Sinh – Hóa – Địa trường THCS Hoàng Hoa Thám đã tìm hiểu kĩ sách giáo khoa Địa lý lớp 6 theo chương trình GDPT mới, áp dụng phương pháp dạy học tích cực, phát triển năng lực người học để thiết kế giáo án giảng dạy sao cho phù hợp nhất với học sinh lớp 6 của trường.

Cô giáo Vũ Thanh Nga giảng dạy tiết Địa lý lớp 6 (NXB Giáo dục)
 theo chương trình GDPT mới

Trong tiết học, các em được chủ động làm việc theo nhóm, cùng nhau thảo luận, giải quyết vấn đề, phân chia nhiệm vụ để tạo ra sản phẩm chung và thuyết trình về sản phẩm đó. Ngoài ra, học sinh còn được tham gia vào hoạt động tương tác và đánh giá.

Học sinh tích cực tham gia vào các hoạt động học

Tiết học thực sự thu hút và khơi gợi hứng thú của các em học sinh. Những tiết dạy học đổi mới phương pháp đã, đang và sẽ góp phần quan trọng trong công cuộc cải cách giáo dục, mang đến cho học sinh nhà trường một môi trường giáo dục tiên tiến, hội nhập với xu hướng chung của thế giới.

Phạm Nhung – GV trường THCS Hoàng Hoa Thám, TP Lào Cai