Tiết học kết nối – Cơ hội giao lưu và hội nhập

Nhận thức được tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ số đối với dạy học trong thời đại mới, trường THCS Hoàng Hoa Thám – Lào Cai đã tích cực đổi mới phương pháp dạy học, tích cực tập huấn năng lực công nghệ thông tin cho cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường từ nhiều năm qua. Cùng với năng lực chuyên môn tốt, công nghệ thông tin thuần thục, chủ động tổ chức các giờ dạy theo mô hình dạy học trực tuyến kết hợp trực tiếp. Đặc biệt, nhà trường đã áp dụng mô hình dạy học kết nối nhằm tạo cơ hội cho giáo viên và học sinh được giao lưu học hỏi với các trường bạn. Tiết học kết nối môn Toán 8 do cô Nguyễn Thị Vân giảng dạy là một minh chứng cho thành công của mô hình dạy học mới.

Tiết dạy của cô giáo cô giáo Nguyễn Thị Vân

Giáo viên trường THCS Hoàng Hoa Thám – Thành phố Lào Cai

Thông qua tiết học kết nối, các em học sinh có thể tương tác, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm học tập. Sử dụng công nghệ, lớp học kết nối cung cấp các tài liệu học tập số hóa, video học tập và các tài liệu tham khảo trực tuyến, giúp các bạn học sinh tiếp cận kiến thức một cách hiệu quả.

Các em học sinh lớp 8G- Trường THCS Hoàng Hoa Thám, lớp 8A4- Trường THCS Thị trấn Bắc Hà tích cực chia sẻ và tham gia các hoạt động học tập.

Hình ảnh lớp học trực tuyến tại hai điểm cầu

Dạy học kết nối là phương pháp dạy học tích cực. Không chỉ rút ngắn khoảng cách không gian, thời gian, dạy học kết nối đã góp phần nâng cao năng lực của giáo viên trong việc ứng dụng công nghệ số vào quá trình dạy và học; mở ra nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp cho giáo viên; giúp học sinh có cơ hội giao lưu học tập lẫn nhau để mài giũa và nâng cao chất lượng học tập. Đây là một hình thức học tập hiện đại, sử dụng công nghệ thông tin và mạng Internet để kết nối và chia sẻ kiến thức, tài liệu giữa các trường khác nhau.Việc đổi mới cách thức tổ chức hoạt động học tập này nhận được sự ủng hộ và phản hồi tích cực của các cán bộ quản lý, giáo viên và cả học sinh. Đây là cơ hội để giáo viên  thành phố Lào Cai và huyện Bắc Hà được giao lưu học tập kinh nghiệm lẫn nhau, nhân rộng thêm những giờ dạy hay và hiệu quả, phù hợp với học sinh.