Tiết sinh hoạt lớp đổi mới, ý nghĩa và bổ ích

Tiết sinh hoạt lớp đổi mới, ý nghĩa và bổ ích !

Năm học 2020 – 2021, Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai và Phòng GD&ĐT TP Lào Cai chỉ đạo tích cực thực hiện đổi mới hoạt động ngoài giờ lên lớp trong trường học.  Nhận thấy những hiệu quả tích cực từ tiết sinh hoạt lớp đó là mang lại sự tự chủ cho học sinh, phát triển nhân cách toàn diện, phù hợp với sự tiến bộ xã hội ngày nay. Trường THCS Hoàng Hoa Thám  đã chỉ đạo Tổng phụ trách, giáo viên chủ nhiệm lớp và cán bộ cốt cán trong nhà trường hướng dẫn học sinh xây dựng các buổi sinh hoạt lớp vui vẻ, ý nghĩa và bổ ích.

Từ trước đến nay, chương trình THCS luôn có tiết giáo dục ngoài giờ lên lớphay còn gọi là tiết sinh sinh hoạt lớp. Để tiết sinh hoạt lớp hào hứng, vui vẻ, giáo viên phải nghĩ ra những nội dung sinh hoạt phù hợp với từng giai đoạn, chủ đề, chủ điểm của từng tháng, từng tuần trong năm học. Giáo viên có thể tổ chức cho các em tham gia vui văn nghê, đố vui, thi vẽ tranh, báo cáo các dự án của mình theo chủ đề…Cũng có thể, ở tiết sinh hoạt này, cho các em ra sân hướng dẫn những trò chơi dân gian như ăn ô quan, lò cò, đánh đũa, rồng rắn lên mây, nhảy sạp… Chắc chắn tiết sinh hoạt lớp sẽ trở thành tiết các các em mong đợi nhất trong tuần. T chức tốt các tiết sinh hoạt lớpgiáo viên không chỉ làm cho các em thích thú, vui tươi sau các tiết học mệt mỏi mà thông qua đó còn giúp học sinh trong lớp đoàn kết, gắn bó với nhau hơn; các em được mở rộng kiến thức, hiểu biết và thông qua các hoạt động trong tiết sinh hoạt tập thể đã giáo dục các em một số kĩ năng cần thiết trong cuộc sống.

Trong tháng 12 với chủ đề “ Uống nước nhớ nguồn”  chi đội lớp 6E trường THCS Hoàng Hoa Thám đã tổ chức 1 tiết sinh hoạt ý nghĩa  “ Tìm hiểu truyền thống Cách Mạng của quê hương” .

Bạn Phương Thảo – Chủ tịch HĐTQ lớp 6E  điều khiển nôi dung, hoạt động tiết sinh hoạt lớp

Phần đầu tiết sinh hoạt là nội dung tổng kết hoạt động tuần vừa qua, triển khai kế hoạch công tác tuần tới. Các em học sinh trong HĐTQ lớp chủ động đưa ra ý kiến nhận xét, đánh giá hoạt động của lớp sau một tuần học. Đồng thời biểu dương, khen ngợi những bạn đã có thành tích tốt, hăng hái tham gia các hoạt động của lớp. Bạn Phương Thảo – Chủ tịch HĐTQ lớp đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người Chủ tịch, khi mà không chỉ các bạn trong HĐTQ được tham gia nhận xét, đánh giá mà còn có sự góp ý, bổ sung của các thành viên trong lớp để đưa ra những ý kiến hữu ích trong việc thực hiện các hoạt động, phong trào của lớp.

Bạn  Phương Anh  tham gia đóng góp ý kiến nhận xét hoạt động tuần

Cô Hoàng Nga giáo viên chủ nhiệm lớp  khen ngợi các bạn đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, theo dõi sát các hoạt động của ban mình phụ trách; tuyên dương, nhắc nhở đúng đối tượng. Chủ tịch hội đồng tự quản, phó chủ tịch hội đồng tự quản phối hợp làm tốt các kế hoạch đã đề ra trong tuần.

Cô giáo Hoàng Nga – GVCN lớp 6E tặng quà động viên các bạn có thành tích trong tuần 13

Xuyên suốt giờ học là không khí vui tươi, hào hứng và sôi nổi của cô và trò khi được tham gia hoạt động  theo nhóm với nội dung báo cáo dự án  “Tìm hiểu anh hùng liệt sĩ của tỉnh Lào Cai ”. Dưới sự hướng dẫn của cô chủ nhiệm, bạn Phương Anh đảm nhiệm vai trò MC dẫn chương trình rất tự tin, hai bạn My và Trung đại diện cho các nhóm thể hiện sự hiểu biết của mình về các nhân vật anh hùng liệt sĩ nổi tiếng của quê hương Lào Cai đó là liệt sĩ Hoàng Sào- người dân tộc Tày quê gốc ở  xã Cam Đư­ờng, Liệt sĩ Đào Nguyên Hồng-Hy sinh trên đường đánh chiếm Dinh Độc lập ngày 30/4/1975.  Không chỉ vậy, nhiều bạn học sinh trong lớp đã bổ sung thêm hiểu biết của mình về 1 số vị anh hùng như liệt sĩ Võ Đại Huệ; Liệt sĩ  Quách Văn Rạng; Liệt sĩ- Nhà báo- Nhà văn Bùi Văn Khiết.

Hoạt động lại càng có ý nghĩa hơn khi các bạn học sinh lớp 6E cùng nhau thảo luận những việc cần phải làm để xứng đáng với sự hy sinh của các anh hùng dân tộc và có những hình ảnh minh họa cụ thể công việc mà các bạn lớp 6E và trường THCS Hoàng Hoa Thám đã làm được.

Qua những việc làm trên của liên đội trường THCS Hoàng Hoa Thám các bạn học sinh  đã bày tỏ được tình cảm chân thành với các vị anh hùng dân tộc, vô cùng tự hào với những trang lịch sử vẻ vang của địa phương mình. Tiếp nối chương trình  chi đội cùng theo dõi phóng sự  của Đài Truyền hình Lào Cai  về truyền thống cách mạng của quê hương để thấy được Đảng bộ và chính quyền Lào Cai và Quân đội cũng rất quan tâm, khắc ghi công ơn của những người có công với quê hương mình.

Trong buổi sinh hoạt, các bạn học sinh đã hoạt động rất tích cực, sôi nổi, ban cán sự lớp đã chuẩn bị rất chu đáo và đúng chủ đề. Cô Nga giáo viên chủ nhiệm lớp đã nhận xét tiết sinh hoạt và  mong muốn các bạn học sinh sẽ khắc phục những tồn tại tuần học vừa rồi, lập nhiều thành tích hơn nữa trong học tập để hướng tới kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và ngày Quốc phòng toàn dân.

Với sự đổi mới về nội dung cũng như hình thức tổ chức tiết sinh hoạt lớp, đây sẽ trở thành một tiết học tạo sự hứng thú sáng tạo, là tiết học mà các em mong chờ nhất hàng tuần!

Người viết: Hoàng Thị Nga