Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và kí kết chấp hành an toàn giao thông

Để nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về giáo dục pháp luật và an toàn giao thông trong trường học, sáng nay ngày 18/9/2023 trường THCS Hoàng Hoa Thám phối hợp với Công an thành phố Lào Cai tổ chức hoạt động ngoại khóa tuyên truyền về an toàn giao thông năm học 2023-2024 và ký cam kết chấp hành, tuân thủ đúng quy định về an toàn giao thông.

Tham dự chương trình ngoại khóa có đồng chí Trương Ngọc Nam, Cán bộ đội Cảnh sát giao thông trật tự thành phố Lào Cai, nhà giáo Tống Thị Thương Hiền, Bí thư chi bộ – Hiệu trưởng nhà trường cùng 51 cán bộ, giáo viên, nhân viên và  993 học sinh trường THCS Hoàng Hoa Thám.

Tại buổi tuyên truyền các em học sinh đã được nghe về tình hình giao thông tại tỉnh Lào Cai từ đầu năm 2023 đến nay, trong đó có nhiều vụ tai nạn đã cướp đi tính mạng của các bạn học sinh, để lại hậu quả nặng nề cho gia đình và xã hội. Tại đây, đại úy Trương Ngọc Nam đã tuyên truyền một số nội dung cơ bản của Luật giao thông đường bộ đã được cụ thể hóa cho lứa tuổi học sinh và phù hợp với đặc điểm giao thông trên địa bàn: các kỹ năng tham gia giao thông an toàn (cách đi bộ, đi xe đạp điện), cách đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy, xe gắn máy an toàn; nhận biết một số biển báo thường gặp trong giao thông; những tình huống các em học sinh thường xuyên mắc phải khi tham gia giao thông, về các hành vi vi phạm nghiêm trọng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông như: không đội mũ bảo hiểm, vi phạm tốc độ, đi không đúng phần đường, điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi; một số quy định xử phạt sai phạm khi tham gia giao thông.
Đặc biệt, tại phần giao lưu, với những câu hỏi, tình huống thực tế đã tác động sâu sắc và trực diện vào tâm lý lứa tuổi học sinh khiến các em dễ dàng tiếp thu và ứng dụng, phòng tránh tai nạn trong thực tế tham gia giao thông.

Chia sẻ về chương trình, nhà giáo Tống Thị Thương Hiền, Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Hoa Thám cho biết, nhà trường rất quan tâm đến công tác giáo dục kiến thức pháp luật về TTATGT cho các em học sinh. Qua buổi tuyên truyền, các em học sinh sẽ có kiến thức tham gia giao thông an toàn hơn cho bản thân, đồng thời thông qua đó sẽ là những tuyên truyền viên đến gia đình, bạn bè và những người tham gia giao thông khác qua đó tạo sự chuyển biến về ý thức, thái độ, giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn.

Kết thúc buổi tuyên truyền, thầy trò trường THCS Hoàng Hoa Thám đã kí cam kết chấp hành các quy định về TTATGT khi tham gia giao thông.

Qua các buổi tuyên truyền về Luật an toàn giao thông cho các em học sinh có sự phối hợp giữa đội Cảnh sát giao thông trật tự thành phố Lào Cai và trường THCS Hoàng Hoa Thám, đã dần hình thành ý thức tự giác tuân thủ chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông; tạo môi trường giao thông trật tự, an toàn, văn minh, thân thiện, làm cơ sở để từng bước hình thành “Văn hoá giao thông” trong học đường./.