Vườn rau em chăm

VƯỜN RAU EM CHĂM

Nâng cao chất lượng cuộc sống, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, xây dựng cảnh quan xanh-sạch-đẹp trong trường học đó là những lợi ích thiết thực của mô hình “Vườn rau em chăm” ở trường THCS Hoàng Hoa Thám – TP Lào Cai trong nhiều năm qua.

Mô hình “Vườn rau em chăm” được Ban Giám hiệu và Liên đội trường triển khai từ năm 2017. Trường bố trí từng ô trồng rau theo từng lớp. Mỗi lớp sẽ tự lựa chọn các loại rau để trồng và chăm sóc như: rau dền, rau muống, cải, xà lách, rau bí… Các công đoạn trồng rau đều an toàn, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Chia luống rau theo lớp

HS tham gia chăm sóc, nhỏ cỏ vườn rau

HS chăm sóc rau xanh

HS chăm sóc luống đỗ

HS chăm sóc cây ăn quả

HS chăm sóc và thu hoạch rau

Không chỉ học được kiến thức trồng, chăm sóc vườn rau, thông qua việc cùng nhau làm đất, nhổ cỏ, bắt sâu… mô hình còn giúp các em học sinh khắc sâu kiến thức bộ môn Công nghệ bằng việc trực tiếp tự tay trồng và chăm sóc những luống rau sạch, khắc sâu kiến thức bộ môn Hóa học qua việc nghiên cứu, ủ phân hữu cơ từ rác thải thành phân bón cho rau, khắc sâu kiến thức bộ môn Tiếng anh qua việc phát âm, đọc tên rau và giao tiếp đơn giản bằng tiếng anh. Mặt khác, thông qua mô hình “Vườn rau em chăm”, các em học sinh sẽ học được cách lập kế hoạch, thống kê, hoạch toán việc chi tiêu giúp khắc sâu kiến thức bộ môn Toán học, Tin học, đồng thời ứng dụng kĩ năng này vào trong cuộc sống thường ngày của bản thân và gia đình.

Kết quả thực hiện mô hình

Vườn rau còn là không gian quen thuộc của HS Trường THCS Hoàng Hoa Thám sau những giờ học tập căng thẳng. Tạo điều kiện thuận lợi để các em có cơ hội trải nghiệm thực tế, có ý thức bảo vệ môi trường. Trong quá trình cùng nhau lao động, chăm sóc vườn rau đã tạo cho các em tinh thần đoàn kết, tự lập. Các em biết trân quý sức lao động, mồ hôi công sức, sự vất vả, nhọc nhằn của người nông dân để từ đó biết tiết kiệm, tránh lãng phí và sử dụng hiệu quả nguồn thực phẩm của gia đình. Hơn nữa, mô hình này còn rèn đức tính cần cù lao động, siêng năng, chăm chỉ cho các em học sinh, giúp các em thêm yêu lao động, biết trân trọng những sản phẩm do chính tay mình làm ra, từ đó có một lối sống lành mạnh, thân thiện với môi trường, với thiên nhiên, nâng cao đạo đức và tư tưởng sống tốt đẹp.

Nguyễn Thu Huyền – THCS Hoàng Hoa Thám