Trường THCS Hoàng Hoa Thám

Địa chỉ: Tổ 2 – Phường Cốc Lếuh – thành phố Lào Cai – Tỉnh Lào Cai

Cốc Lếu từ năm 1907 (năm thành lập tỉnh Lào Cai) đã trở thành trung tâm tỉnh lỵ, là nơi giao thương buôn bán sầm uất của tỉnh Lào Cai.

Trường Cấp 2 Cốc Lếu được thành lập đầu những năm 60 của thế kỷ XX.

Năm 1979 chiến tranh biên giới, thị xã Lào Cai bị tàn phá Trường cấp 2 Cốc Lếu không còn.

Năm 1991 tỉnh Lào Cai được tái lập, theo đó thị xã Lào Cai, phường Cốc Lếu được hình thành từ  lau sậy, đổ nát của chiến tranh.

Tháng 9 năm 1992 Uỷ ban nhân dân thị xã Lào Cai Quyết định thành lập Trường phổ thông cơ sở Cốc Lếu gồm một số lớp tiểu học và THCS. Trường có 10 thầy cô giáo do thầy giáo Vũ Năng Hùng làm hiệu trưởng.

Năm học 1992- 1993 trường có 6 lớp với 250 học sinh, cơ sở vật chất thiếu thốn không đủ phòng học phải đi học nhờ.

Năm học 1993 – 1994 Trường phổ thông cơ sở Cốc Lếu tách cấp tiểu học, thành lập Trường trung học cơ sở Cốc Lếu. Cơ sở vật chất gồm 2 dãy nhà tạm. Năm học này trường có 10 lớp 414 học sinh.

Ngày 17 tháng 1 năm 1997 Uỷ ban nhân dân thị xã Lào Cai quyết định đổi tên trường thành Trường trung học cơ sở Hoàng Hoa Thám.

Từ năm 2000 Trường THCS Hoàng Hoa Thám được mở rộng với tổng diện tích là 13800 m2, cơ sở vật chất được đầu tư mạnh đáp ứng đủ nhu cầu học tập và giảng dạy.

Tháng 8 năm 2005 Trường THCS Hoàng Hoa Thám được Uỷ ban nhân dân tỉnh công nhận Trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2001 – 2010. Năm 2011 Trường tiếp tục duy trì vững chắc và nâng cao các tiêu chuẩn trường chuẩn quốc gia và được ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai công nhận trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2010- 2015.

Từ ngày thành lập đến nay (năm 2017) Trường trung học cơ sở Hoàng Hoa Thám  có chất lượng giáo dục tốt. Nhiều cán bộ, giáo viên đã trưởng thành, trở thành lãnh đạo các phòng ban của thành phố, lãnh đạo các trường trung học cơ sở của thành phố.

Chất lượng giáo dục được chú trọng, nhiều học sinh giỏi, học sinh tiên tiến, nhiều học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp thị xã, cấp tỉnh, cấp quốc gia; nhiều thầy cô giáo đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp.

Trường có nhiều thành tích được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của tỉnh, thành phố và các ngành.
        Trong buổi lễ khai giảng năm học 2017 – 2018 trường long trọng đón nhận bằng công nhận trường chuẩn

Hiện nay thầy trò trường THCS Hoàng Hoa Thám đang tích cực đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục phấn đấu đưa nhà trường trở thành trường có chất lượng cao của thành phố và của tỉnh Lào Cai.

Tác giả bài viết: Tống Thị Thương Hiền –  hiệu trưởng nhà trường