Lắng đọng cảm xúc trong bản hòa âm đất nước

HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA

NGÀY THƠ VIỆT NAM LẦN THỨ 22 “BẢN HÒA ÂM ĐẤT NƯỚC’

TẠI TRƯỜNG THCS HOÀNG HOA THÁM

Người viết: Đặng Thị Hiền

Hòa chung với không khí cả nước mừng Đảng, mừng xuân, mừng quê hương, đất nước đổi mới, sáng ngày 19 tháng 2 năm 2024 (ngày 09 tháng Giêng năm Giáp Thìn), trường THCS Hoàng Hoa Thám thành phố Lào Cai đã long trọng tổ chức Ngày thơ Việt Nam với chủ đề “Bản hòa âm đất nước” để ôn lại truyền thống Ngày thơ Việt Nam, đồng thời vinh danh và khẳng định vai trò, vị trí cũng như vẻ đẹp của thơ ca trong đời sống tâm hồn của mỗi người dân đất Việt.

Mở đầu chương trình là màn múa lân đặc sắc của em Hoàng Thế Quyền lớp 8E cùng tiết mục hát múa chào xuân của thầy cô giáo và các em học sinh khối 6  thể hiện rất tự tin và chuyên nghiệp.

Phát biểu khai mạc Ngày thơ Việt Nam tại trường THCS Hoàng Hoa Thám, nhà giáo Nguyễn Thị Kim Huế – Phó hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh ý nghĩa sâu sắc của Ngày thơ Việt Nam đồng thời khẳng định thầy và trò nhà trường đã và đang tiếp nối, phát huy truyền thống tốt đẹp đó.

Tiết mục đầu tiên của ngày thơ là giọng ngâm trong trẻo, mượt mà, sâu lắng đầy cảm xúc của cô giáo Nguyễn Tiểu Nga với bài thơ “Nguyên tiêu” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tiếp theo chương trình bạn Như Quỳnh lớp 8G cùng tốp múa đã gửi tới người xem tiết mục  chầu văn “ Cô đôi Thượng ngàn” vô cùng độc đáo và đặc sắc.

Nhằm giáo dục học sinh ý thức bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, trong dịp nghỉ tết nhà trường đã phát động cuộc thi “ Sáng tác thơ xuân” tới toàn thể học sinh nhà trường. Trong khoảng thời gian không dài nhưng Ban tổ chức đã thu được hơn 100 bài thơ dự thi. Đa số các bài dự thi đã tập trung vào chủ đề mùa xuân, ngợi ca vẻ đẹp của quê hương, đất nước khi xuân về và không khí đoàn viên ngày Tết, cùng những lời chúc, ước nguyện hồn nhiên đẹp đẽ của tuổi thơ. Đại diện các bạn học sinh đã lên đọc và chia sẻ về những tâm sự, những gửi gắm thông qua bài thơ của mình.

Tiếp theo chương trình, hoạt cảnh Chợ tết (phỏng theo bài thơ Chợ tết của Đoàn Văn Cừ) và hoạt cảnh Ông đồ (phỏng theo bài thơ Ông đồ của Vũ Đình Liên) đã  được các bạn học khối 7 và khối 9 tái hiện lại không khí chuẩn bị đón tết cổ truyền của vùng đồng bằng Bắc Bộ, đó là chợ phiên ngày tết và thú chơi câu đối. Đây cũng chính là dịp để học trò có thể cảm nhận một cách cụ thể, sâu sắc về phiên chợ Tết quê và nhắc nhở các em ý thức bảo tồn những nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Thay mặt cho Ban tổ chức, cô giáo Trần Thị Việt, Tổng phụ trách Đội đã tổng kết và trao giải cho 6 sáng tác đạt giải cuộc thi “Sáng tác thơ xuân 2024”.

Cuối chương trình là phần bốc thăm may mắn, 20 lá thăm may mắn đã được ban tổ chức chương trình trao cho thầy cô và các em học sinh nhân dịp đón xuân Giáp Thìn.

Có thể nói Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 để lại nhiều ấn tượng, cảm xúc cho những người tham dự chương trình trong những ngày đầu xuân năm mới. Đây cũng chính là dịp để bồi dưỡng tâm hồn yêu thơ, yêu cái đẹp, luôn vươn tới cái đẹp trong cuộc sống và kết nối tâm hồn những con người yêu thơ, yêu văn chương. Hi vọng Ngày thơ Việt Nam 2024  mang lại cho thầy cô và các em học sinh trường THCS Hoàng Hoa Thám nhiều năng lượng, cảm xúc tích cực để tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra trong năm học này./.

Một số hình ảnh hoạt động ngày thơ Việt Nam

(Tiết mục múa lân)

(Hoạt cảnh bài thơ Chợ tết – Đoàn Văn Cừ, Ông đồ – Vũ Đình Liên)

(Tiết mục Chầu văn “Cô đôi Thượng ngàn do HS khối 8 thể hiện”