Môn toán đừng bỏ qua khâu trung gian

MÔN TOÁN ĐỪNG BỎ QUA KHÂU TRUNG GIAN

Trường THCS Hoàng Hoa Thám đang tổ chức thi học kỳ I, năm học 2013-2014. Đối với bài thi môn toán, sẽ diễn ra vào ngày 24/12/2013. Để hạn chế đến mức thấp nhất những sai sót, các em cần phải bình tĩnh khi làm bài, giữ tình trạng sức khỏe lúc thi ổn định. Thiếu bình tĩnh đôi khi khiến chúng ta làm sai cả những phép tính rất đơn giản.
Trước khi làm bài, các bạn hãy đọc đề thật kỹ, thế các dữ liệu chính xác, tránh trường hợp đề một đường làm một nẻo; phải nhớ điều kiện để hàm số xác định; hiểu chính xác yêu cầu của đề không đặt vấn đề sai. Các bạn chú ý không nên tính toán vội vàng mà phải giữ lại cả khâu trung gian trong quá trình làm bài. Khi giải bất phương trình (hoặc phương trình) nhớ đặt điều kiện để phép biến đổi là tương đương. Một số bạn xác định sai tập xác định nên kết luận sai.
Cố gắng rèn luyện, học hỏi để có cách giải ngắn gọn, tránh chọn cách dài dẫn đến tính toán dài dòng, phức tạp, dễ sai. Trong những phương trình (bất phương trình) hoặc các bài tập tính toán trong hình học, vì sử dụng công thức không đúng chỗ nên dẫn đến phương trình mới phức tạp hơn. Trong những bài rút gọn biểu thức, vì đổi biến không phù hợp nên làm không ra và mất thời gian tính toán dài dòng.
Đừng quên những trường hợp đặc biệt, ví dụ như trường hợp tham số m trong hệ số a của hàm số bậc nhất, cần lưu ý điều kiện của m để hệ số a khác 0. Phải cẩn thận khi kết hợp điều kiện ở phần kết luận, vì có khi giải đúng nhưng quyên kết hợp điều kiện dẫn đến sai. Rèn luyện cách đưa một bài toán lạ về một bài toán quen. Biết kết hợp nhiều vấn đề đã học để giải quyết cùng một bài toán. Trong những bài hình học, các em phải vẽ hình rõ ràng và chính xác để tránh dẫn đến kết luận sai.
Trong khi làm bài, các em phải tập trung toàn bộ tâm trí vào công việc của mình, đừng nghĩ đến điểm cao hay điểm thấp vì bất cứ ý nghĩ (không đúng lúc) nào cũng làm tốn năng lượng và phân tâm. Nên làm nháp ngay trong tờ giấy thi, nếu đúng thì giữ nguyên, nếu sai thì gạch bỏ và làm lại. Giám khảo chỉ chấm đúng hay sai chứ không chấm hay hoặc dở, dơ hay sạch, đẹp hay xấu, dài hay ngắn.
Chúc các em làm bài thi Toán đạt kết quả cao