Nội quy các lớp năm học 2013 – 2014

QUY ĐỊNH ĐỐI VỚI  CÁC LỚP, HỌC SINH
NĂM HỌC 2013 – 2014.

1. Thời  gian năm học 2013 – 2014:

– Thực hiện từ ngày 19/8/2013
– Thời gian học: Buổi sáng:  Truy bài 7 giờ 00, vào  học tiết 1: 7 giờ 10 phút.
2. Qui định đối với học sinh:
– Chấp hành tốt nội qui học sinh ;
– Đi học mặc đúng đồng phục, không đi dép lê, không sơn móng tay, móng chân, sử dụng sơn phấn, không được nhuộm tóc, không sử dụng điện thoại di động;
– Đủ dụng cụ học tập: Sách giáo khoa, vở ghi, bút và các dụng cụ khác theo yêu cầu của giáo viên;
– Không viết, vẽ lên bàn ghế, tường, cửa. Không làm bẩn tường hỏng cây và các tài sản khác của trường (hỏng, mất phải bồi thường);
3. Đối với phòng học:
– Trang trí thống nhất toàn trường
– Phần trên bảng: ảnh Bác Hồ, khẩu hiệu: “ Sống chiến đấu lao động và học tập theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”.
+ Bên phải (dưới nhìn lên): 5 điều Bác Hồ dạy; bên trái: Bảng phụ (phục vụ đèn chiếu); cuối lớp: tủ thư viện góc lớp được quản lý tốt.
– Hai bên: 2 khẩu hiệu (đã có).
– Chổi quét ( treo dưới tủ thư viện),  xô rác, hót rác, ghế nhựa để gọn gàng ở góc cuối lớp ( dưới tủ thư viện góc lớp – không kê bàn học sinh dưới tủ). Hàng ngày phải  quét khu vực để chổi và ghế…sạch sẽ.
– Bàn ghế: 2 h/s 1 bàn, kê cách tường 30 cm. Thẳng hàng ngang, hàng dọc.
– Bình nước đặt trên giá sạch sẽ; chậu rửa tay có giá ( khăn lau)
– Rèm cửa giặt sạch sẽ gọn gàng, buộc rèm bằng nơ ( nếu hỏng lớp cho sửa chữa). Quạt được lau sạch sẽ, đủ bóng đèn thắp sáng, lớp không có mạng nhện.
– Sử dụng điện, nước tiết kiệm, ra khỏi lớp tắt điện, tắt quạt, sử dụng nước xong phải đóng van lại, cuối buổi học chốt cửa sổ, tắt điện, khoá cửa.
– Không để chậu hoa trên cửa sổ, không dán trang trí lên kính cửa.
4. Về tổ chức lớp:
– Mỗi lớp có 1 lớp trưởng và 2 lớp phó (1 lớp phó phụ trách học tập; 1 lớp phó phụ trách văn thể, lao động).
– Mỗi lớp có từ 3 – 4 tổ, mỗi tổ không quá 12 học sinh, tổ có tổ trưởng và tổ phó ( phân tổ lưu ý đều về lực học và đạo đức).
– Lớp có chi đội trưởng và 1 chi đội phó.
– Các môn: Toán, Vật lý, Hoá học, sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Trung Quốc thành lập đội ngũ cán sự bộ môn số lượng từ 1 – 3 học sinh, do giáo viên bộ môn lựa chọn những học sinh vững nhất của bộ môn và thống nhất với giáo viên chủ nhiệm.
–  Mỗi lớp cử 1 học sinh có trách nhiệm giữ sổ điểm và sổ đầu bài của lớp (miễn lao động, vệ sinh).
–  Mỗi lớp cử 1 – 2 học sinh sắp xếp nước uống, bàn ghế, tăt điện, chốt cửa sổ, khoá cửa lớp (miễn lao động, vệ sinh).
5. Qui định về thể dục, vệ sinh:
– Thể dục nhanh, thẳng hàng, đúng động tác, nghiêm túc.
– Vệ sinh lớp, khu vực được phân công sạch sẽ, không vứt rác bừa bãi qua cửa sổ sau lớp, (rác phải bỏ vào thùng rác đặt tại nơi qui định). Mỗi học sinh phải có ý thức khi thấy rác phải nhặt bỏ vào thùng rác và nhắc nhở các bạn cùng thực hiện.
– Toàn trường đổ rác tại thùng rác ở cổng chính
– Sau khi môi trường chở rác đi nhân viên bảo vệ đưa thùng rác vào trong cổng trường.
– Cấm học sinh trèo tường, trèo lan can, làm hỏng bàn ghế, làm hỏng ghế đá, vặt lá, bẻ cành cây, lay các cây còn bé (nếu vi phạm trừ điểm thi đua của lớp, phải bồi thường, hạ hạnh kiểm).
6. Quy đinh về thực hiện an toàn giao thông- văn minh trường học:
– Lễ phép với thầy cô giáo, người lớn tuổi, thân thiện giúp đỡ bạn bè.
– Không nói tục, chửi bậy, không gây mâu thẫn, đánh nhau.
– Cấm hút thuốc lá; không ăn quà trong trường.
– Không đi xe đạp trong trường; đá bóng đúng nơi quy định (sân Thể dục).
– Học sinh không được điều khiển xe máy; khi ngồi trên xe máy, xe điện phải đội mũ bảo hiểm.
– Tan học về nhà ngay không tụ tập ở cổng trường và trên đường đi. Đi đúng đường quy định  cấm vượt đèn đỏ , đi dàn hàng 2, hàng 3…trên đường
7 Qui định về Thi – Kiểm tra:
– Nghiêm túc trong thi, kiểm tra 1 tiết thu toàn bộ tài liệu, cặp để trên bục giảng.
– Nếu quay cóp giáo viên lập biên bản và xếp loại hạnh kiểm yếu .
– Không cho bạn xem bài, chép bài kiểm tra, nếu cho bạn xem, chép bài kiểm tra sẽ lập biên bản hạ hạnh kiểm.
Trên đây là một số qui định đối với lớp, học sinh năm học 2013 – 2014 của trường THCS Hoàng Hoa Thám./.

Nơi nhận:                                                                                                        Lào Cai, ngày 09 tháng 8 năm 2013
BGH , TTCM ;                                                                                                                    HIỆU TRƯỞNG
Giáo viên chủ nhiêm;
TB LĐ; Bí thư CĐ, TPT, TBVT ;